0966.759.226

Vải Viscose là gì? Ưu và nhược điểm của vải Viscose

Vải Viscose là một loại vải tổng hợp có nguồn gốc từ Cellulose. Viscose ngày càng trở nên quan trọng trong ngành công nghiệp dệt may hiện nay. Để tìm hiểu về nguồn gốc, ưu và nhược điểm cũng như ứng dụng của nó hãy cùng Đồng Phục Á Châu tham khảo bài viết “Vải Viscose là gì? Ứng dụng của vải viscose trong đời sống và ngành thời trang?

I. Vải Viscose là gì?

Vải Viscose (tên tiếng anh “Viscose fabric“) là loại vải rayon, được làm từ cellulose, một chất có trong tảo, cây cỏ và cây gỗ. Tên gọi “viscose” xuất phát từ “viscous” có độ nhớt của dung dịch cellulose xơ trước khi chuyển đổi thành sợi vải. Đây là vật liệu linh hoạt và đa dạng được dùng phổ biến trong ngành công nghiệp dệt may nhằm tạo ra các sản phẩm thời trang, gia dụng mang đến tay người tiêu dùng.

Vải viscose rất mềm khi chạm vào và thường có hình dáng giống lụa và cảm giác như cotton. Về mặt hóa học, viscose giống như bông, nhưng nó cũng có thể có nhiều đặc tính khác nhau tùy thuộc vào quá trình sản xuất.

Vải Viscose là gì? Ưu điểm và ứng dụng trong quần áo thời trang 1

Nguồn gốc và lịch sử phát triển của vải viscose

Vải Viscose có nguồn gốc từ Châu Âu vào những năm 1800. Nguyên liệu chính để sản xuất vải Viscose là cellulose, thành phần chính của gỗ. 

Năm 1883, nhà khoa học người Pháp tên Hilaire de Chardonnet đã phát minh ra một loại sợi nhân tạo đầu tiên làm từ cellulose. Sợi nhân tạo này được gọi là Chardonnet theo đúng tên gọi của nhà khoa học. Tuy nhiên, nó có những điểm chưa tốt như dễ cháy và không bền.

Sau đó, năm 1892, ba nhà khoa học người Anh tên Charles Frederick Cross, Edward John Bevan và Clayton Beadle đã phát minh ra quy trình sản xuất vải Viscose. Quy trình này đã sử dụng dung dịch kiềm để hoà tan cellulose, sau đó kéo thành sợi và dệt thành vải.  Cho đến năm 1905, vải Viscose được sản xuất lần đầu tiên và ngày càng trở nên phổ biến. 

II. Quy trình sản xuất vải Viscose

Ưu điểm của loại vải chất liệu Viscose

Vải Viscose được sản xuất theo quy trình với nhiều bước, cụ thể:

Bước 1: Nghiền gỗ

Quá trình bắt đầu bằng việt nghiền gỗ thành bột cellulose. Gỗ được chọn sẽ là những loại gỗ tốt (gỗ thông, gỗ bạch dương,,,) để đảm bảo chất lượng cellulose cao.

Bước 2: Hoà tan Cellulose

Sau khi có bột cellulose, bột sẽ được hòa tan trong dung dịch kiềm. Dung dịch kiềm là dung dịch chứa natri hydroxide (NaOH). Quá trình này sẽ tạo ra dung dịch cellulose có độ nhớt, đục chính là “dung dịch viscose”.

Bước 3: Kéo sợi

Dung dịch Viscose sau khi được tạo ra, đi qua quá trình kéo sợi từ các lỗ nhỏ để tạo ra sợi dài và mảnh. Sợi cellulose sau đó được rửa sạch để loại bỏ dung dịch kiềm.

Bước 4: Dệt vải

Sợi cellulose được dệt thành vải. Tuỳ vào mục đích cuối cùng của sản phẩm mà áp dụng các phương pháp như dệt kim, dệt máy, dệt truyền thống. 

Sau khi vải được dệt, nó phụ thuộc quặng để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Quá trình này sẽ gồm các bước như giữ nguyên hình dạng, làm mềm mại và xử lý màu sắc. Các sản phẩm hoàn thiện sẽ được kiểm tra chất lượng để đảm bảo tiêu chuẩn cần thiết về độ bền, cảm giác và mặt esthetics.  Nhưng cũng tùy thuộc mục đích của sản phẩm, có thể bổ sung thêm các loại in ấn, xử lý đặc biệt giúp thấm hút, chống nhăn và đáp ứng các đặc tính khác.

Quá trình sản xuất vải viscose là một quy trình khá phức tạp, đòi hỏi nhiều kỹ thuật và công nghệ. Tuy nhiên, vải viscose lại được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều lĩnh vực.

III. Ưu và nhược điểm của vải viscose

Vải viscose là loại vải bán tổng hợp, làm từ cellulose tự nhiên có nhiều ưu điểm nổi bật khiến vải được sử dụng nhiều. Tuy nhiên cũng sẽ có những điểm hạn chế. 

 Ứng dụng Viscose trong đời sống

1. Ưu điểm của vải viscose

Giá thành rẻ: 

Do được sản xuất từ cellulose tự nhiên, nguyên liệu có sẵn và phổ biến, nên vải có giá thành rẻ hơn so với các loại vải khác như cotton, tơ tằm.

Ví dụ: Giá thành của một chiếc áo sơ mi nam làm từ vải cotton dao động từ 200.000 – 300.000 đồng thì 1 chiếc áo sơ mi nam từ vải viscose chỉ có giá từ 100.000 – 150.000 đồng.

Thấm hút mồ hôi, thoáng khí: 

Với cấu trúc dạng sợi nên vải có khả năng thấm hút  và thoáng khí. Nhờ có khả năng thấm hút mồ hôi tốt, vải thoáng khí nên những người sử dụng áo từ vải viscose sẽ luôn cảm thấy khô thoáng và dễ chịu. 

Vải có thể thấm hút đến 90% lượng mồ hôi cơ thể, giúp người mặc luôn cảm thấy khô thoáng, kể cả trong những ngày hè nóng bức.

Mềm mại: 

Vải Viscose có độ mềm mại, mịn màng nên tạo cảm giác thoải mái khi mặc. Ưu điểm này cũng có thể là một sự lựa chọn thay thế cho chất liệu vải lụa/.Bền màu: Vải có độ bền màu cao, dễ nhuộm màu. 

Vải viscose có thể nhuộm được nhiều màu khác nhau, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng.

Thiết kế dễ dàng: 

Vải có thể dễ dàng sử dụng trong thiết kế, không nhất thiết phải đòi hỏi sự tỉ mỉ  cao. Ứng dụng dùng cho các loại quần áo và phụ kiện khác nhau.

Có khả năng phân huỷ sinh học: 

Vải viscose được làm từ cellulose, một thành phần tự nhiên có thể phân huỷ sinh học. Điều này có thể đánh giá vải thân thiện với môi trường.

2. Nhược điểm của vải viscose

Ảnh hưởng hệ sinh thái:

Vải viscose sản xuất từ bột gỗ nên khi sản xuất phải sử dụng một số hoá chất độc hại có thể gây ô nhiễm môi trường nếu lượng lớn.

Theo ước tính, khoảng 30% sản lượng vải viscose trên thế giới được sản xuất từ gỗ lấy từ rừng nguyên sinh. Và việc khai thác rừng nguyên sinh để làm vải viscose sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường:

Giảm diện tích rừng tự nhiên: Rừng nguyên sinh là một hệ sinh thái quan trọng, giúp bảo vệ môi trường, chống xói mòn, hạn chế biến đổi khí hậu. Do đó, việc khai thác rừng nguyên sinh nhiều sẽ khiến cho diện tích rừng tự nhiên bị suy giảm, làm mất cân bằng hệ sinh thái.

Ô nhiễm môi trường: Quá trình sản xuất vải viscose, các nhà máy thường sử dụng lưu huỳnh, axit sunfuric, carbon disulfide,… Đây là các hoá chất có thể gây ô nhiễm nguồn nước, không khi, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và xung quanh.

Sử dụng hoá chất: Việc sản xuất ra vải viscose không thể không có các hóa chất như lưu huỳnh, axit sunfuric, carbon disulfide,… Hóa chất này sẽ gây hại vấn đề sức khỏe.

Dễ bị giãn, nhăn

Các sản phẩm được làm từ viscose dễ bị co lại sau nhiều lần giặt, bị nhăn và khó trở lại trạng thái ban đầu. Đặc biệt, nếu vải bị ướt thì khả năng phục hồi sẽ khó hơn. 

Để hạn chế tình trạng này, bạn nên giặt vải viscose bằng tay với nước lạnh, không nên vắt mạnh và phơi khô ở nơi thoáng mát.

Dễ cháy

Do được làm từ gỗ tự nhiên nên bạn nên tránh tiếp xúc với lửa. Khi mặc đồ từ vải viscose, nên tránh những khu vực, phạm vi có nhiệt độ cao.

Bên cạnh đó, khả năng chống mài mòn của vải cũng kém hơn so với các loại khác.

Khó vệ sinh và bảo quản

Vải viscose là loại vải khá kỵ nước. Nước sẽ làm phá vỡ cấu trúc của vải, khiến vải bị co rút, nhăn và mất dáng. Ngoài ra, vải cũng dễ phai màu khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vì vậy bạn bên:
+ Giặt khô: Giúp bảo vệ cấu trúc vải và màu sắc được bền lâu

+ Giặt tay: dùng nước lạnh à xà phòng trung tính. Không sử dụng máy giặt để hạn chế vải bị co rút, nhăn và mất dáng

+ Phơi nơi khô thoáng: Tránh ánh nắng trực tiếp bởi với ánh nắng mặt trời, vải dễ phai màu và mất đi độ bền.

IV. Tìm hiểu ứng dụng của vải viscose trong đời sống

Ứng dụng phổ biến của sản phẩm từ Viscose trong đời sống

Trong dệt may: 

Với giá thành rẻ, khả năng thấm hút tốt, mềm mại, dễ nhuộm màu, vải viscose luôn được sử dụng rộng rãi trong ngành dệt may. Vải có thể sử dụng để may các loại quần áo, phụ kiện khác nhau, đáp ứng nhu cầu người dùng. 

  • Quần áo: Quần áo công sở, dạ hội, thể thao, đồ ngủ,… Vải có thể sử dụng may quần áo cho các nam, nữ, và trẻ em, người lớn.
  • Phụ kiện: Một số loại phụ kiện được may như túi xách, ví, khăn choàng cho cả nam và nữ.

Ngành khác:

Ngoài ứng dụng dệt may, vải viscose được sử dụng trong nhiều lĩnh vực: 

  • Ngành giấy: Dùng để sản xuất giấy bóng kính, giấy in, giấy viết,…
  • Ngành cồn nghiệp: Vỏ bọc xúc xích, dây đai ô tô, lốp xe,..
  • Ngành xây dựng: Vật liệu cách nhiệt, chống cháy,….

Có thể quan tâm: Vải Iscra là gì?

V. Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản sản phẩm từ vải viscose

Chăm sóc và bảo quản sản phẩm từ vải chính Viscose

1. Cách giặt vải Viscose

  • Giặt tay: Đây là cách giặt tốt nhất hạn chế co giãn, rút, nhăn. Nên sử dụng nước lạnh và xà phòng trung tính để giặt. Đặc biệt, bạn không ngâm vải quá lâu trong nước ví có thể khiến vải bị co rút. Không nên vắt vải quá mạnh sau khi giặt vì có thể khiến vải bị nhăn.
  • Giặt máy: Trong trường hợp bạn muốn giặt máy thì hãy lựa chọn chế độ giặt nhẹ nhàng. Không giặt với các loại vải khác vì dễ phai màu hay co rút vải. Có thể dùng túi giặt chuyên dụng sẽ giúp vải không bị xù lông, và hư hỏng.

2. Cách bảo quản vải Viscose

  • Phơi ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời
  • Sử dụng bàn ủi ở nhiệt độ thấp
  • Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát tránh ẩm mốc

Tóm lại, vải Viscose là một thành tựu quan trọng của ngành dệt may. Nó không chỉ mang lại sự linh hoạt trong thiết kế và ứng dụng mà còn phản ánh phát triển bền vững trong lịch sử và công nghệ sản xuất.

Follow: Xưởng may & in quần áo Đồng Phục Á Châu
Tel: 0966.759.226
Website: https://dongphucachau.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/1546845328951565?ref=embed_page
Email: Achau.uniform2016@gmail.com