0966.759.226

Mũ đầu bếp là gì? Các loại mũ đầu bếp phổ biến hiện nay

Mũ đầu bếp không chỉ là phụ kiện trong ngành ẩm thực, nó còn thể hiện sự chuyên nghiệp, thẩm mỹ và tự tin của người sử dụng. Mỗi chiếc mũ trong nhà bếp sẽ thể hiện vị trí và vai trò quan trong của mình trong nhà bếp. 

Cùng Đồng Phục Á Châu tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Mũ đầu bếp là gì?

Mũ đầu bếp hay còn gọi là “chef’s hat” là phụ kiện trong ngành ẩm thực. Nó đóng vai trò trong việc giúp bảo vệ đầu bếp khỏi tác động của nhiệt độ và dầu mỡ nóng. Ngoài ra, mỗi chiếc mũ cũng thể hiển vị trí của người đội nó trong bếp cũng như kinh nghiệm của đầu bếp.

Được biết, trước đây mũ đầu bếp thường có nhiều nếp gấp, nếp gấp càng nhiều thì càng thể hiện đầu bếp có tay nghề cao. Nhưng ngày nay, mũ được cách tân trông đơn giản và ấn tượng hơn. Mục đích giúp người nấu ăn gọn gàng, thẩm mỹ và thời trang. Mỗi chiếc mũ có kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, mũ “Toque” hình trụ màu trắng vẫn là chiếc mũ biểu tượng lịch sử của nghề đầu bếp, là hình ảnh đại diện cho người bếp trưởng trong nhà hàng, khách sạn.

Các loại mũ đầu bếp phổ biến

2. Các loại mũ đầu bếp phổ biến

2.1 Mũ truyền thống

Mũ đầu bếp toque là chiếc mũ thể hiện cho sự cao quý, tôn trọng của ngành ẩm thực. Mũ thường có 100 hàng nếp gấp với 100 món ăn trong ẩm thực. Đây là loại mũ phổ biến trong các nhà hàng cổ điển và một số nhà hàng khác.  Thiết kế của mũ cũng thể hiện sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm của người đội nó. Đôi khi nó cũng thể hiện cấp bậc của bếp trưởng.

2.2 Mũ beret

Mũ đầu bếp Beret thường thấy trong các nhà hàng, bếp phục vụ thực đơn đa dạng. Chiếc mũ này mang đến sự thoải mái và thân thiện cho người sử dụng. Nó cũng thích hợp cho các môi trường làm việc không quá cầu kỳ. Chất liệu làm mũ Beret thường là từ vải với kiểu như chiếc nón Beret với một phần vải che mắt và dải đội quanh đầu.

2.3 Mũ Skull 

Mũ skull hay mũ hình đầu lâu là một trong những loại mũ độc đáo và thú vị. Mũ được thiết kế với kiểu dáng giống hình đầu lâu và không truyền thống. Nhưng kiểu mũ này vẫn thể hiện được tính chuyên nghiệp, phong cách riêng khi nấu ăn. Mũ skull được làm từ vải mềm, thoải mái có thể trơn hoặc các màu sắc tuỳ theo mục đích của mỗi nơi. 

2.4 Mũ Flared Toque

Mũ Flared Toque là một biến thể của mũ đầu bếp truyền thống. Tuy nhiên, mũ cũng được cải tiến thêm vài thiết kế thú vị. Mũ giữ nguyên đặc điểm cổ điển của mũ với nếp gấp và số lượng nếp tượng trưng. Một phần đỉnh mở rộng hơn so với kiểu dáng thông thường. Mũ Flared Toque có kiểu dáng trông khá độc đáo và phá cách mà vẫn thể hiện sự chuyên nghiệp. Đỉnh mũ khá rộng sẽ giúp thoải hơi nước và đầu của đầu bếp thoải mái hơn khi làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao.

2.5 Mũ Chef Wrap

Mũ Chef Wrap với kiểu dáng không truyền thống. Mặc dù vậy, mũ vẫn được thiết kế sao cho thoải mái, chất liệu vải mềm và hình dáng giống một chiếc khăn. 

3. Lợi ích khi sử dụng mũ nhà bếp

  • An toàn: Mũ giúp bảo vệ đầu bếp khỏi tác động của nhiệt độ cao, dầu mỡ nóng. Nó sẽ giúp đầu bếp tránh cháy nám và tổn thương da đầu.
  • Chuyên nghiệp: Mũ giúp thể hiện sự chuyên nghiệp và tôn trọng đối với công việc nấu ăn. Đặc biệt, mũ sẽ giúp tạo dấu ấn đối với khách hàng và đồng nghiệp.
  • Sự đồng nhất: Trong các nhà hàng, khách sạn, mũ bếp thường có màu sắc và kiểu dáng chuẩn để đảm bảo đội ngũ đầu bếp đồng nhất trong việc trình bày và phục vụ món ăn.
  • Cấp bậc và vị trí: Mỗi loại mũ bếp sẽ có thể giúp nhận biết cá cấp bậc và vị trí trong công việc. Giả sử, mũ phụ bếp sẽ ngắn hơn mũ bếp phó hay bếp trưởng. Mũ càng cao thì độ thâm niên càng tăng.
  • Đảm bảo vệ sinh: Việc đội mũ bếp khi nấu ăn sẽ giúp đảm bảo vệ sinh bởi theo nghiên cứu, người bình thường có thể rụng đến 50-100 sợ tóc trong chu kỳ tái tạo tóc.

Ý nghĩa và kiểu dáng của các loại mũ đầu bếp

4. Những lưu ý khi chọn mũ cho đầu bếp

Khi bạn chọn mũ cho đầu bếp bạn luôn cần quan tâm đến các loại mũ phải được làm từ chất liệu an toàn, thoải mái và dễ vệ sinh. Kích thước của mũ cũng cần phải phù hợp với mỗ người, bởi mũ rộng hay chật sẽ khiến người đội cảm thấy không thoải mái. Trong trường hợp bạn làm việc ở môi trường yêu cầu màu sắc chuẩn, việc chọn mũ bếp cũng phải tuân thủ và màu tương ứng.

5. Địa chỉ đặt mua mũ bếp giá rẻ

Đồng Phục Á Châu – Địa chỉ đáng tin cậy để may mũ đầu bếp và đồng phục chuyên nghiệp. Chúng tôi tạo ra những chiếc mũ đẹp và phù hợp với mọi yêu cầu. Mũ Toque với số lượng nếp gấp thể hiện kinh nghiệm và chuyên môn. Màu sắc và kiểu dáng đặc trưng cho từng vị trí trong bếp, từ bếp trưởng đến nhân viên bếp. Đến với chúng tôi, bạn sẽ tìm thấy sản phẩm đa dạng, uy tín, và giá cả hợp lý. Chúng tôi đã phục vụ hơn rất đông doanh nghiệp trên toàn quốc, cam kết đảm bảo chất lượng và thiết kế miễn phí từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành.

Như vậy, mũ đầu bếp không chỉ là chiếc mũ đội hàng ngày mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp và sáng tạo trong ngành ẩm thực. Việc chọn mũ phù hợp sẽ thể hiện phong cách và cá nhân của đầu bếp cũng như nhà hàng của bạn.